ทริปคอมพิวเตอร์ : เม้าส์เรื่องเม้าส์ๆ

Go down

ทริปคอมพิวเตอร์ : เม้าส์เรื่องเม้าส์ๆ

ตั้งหัวข้อ by Nopphumz on Tue May 05, 2015 11:55 pm

หากพูดถึงเมาส์(Mouse) ใครที่ใช้คอมพิวเตอร์คงไม่มีใครไม่รู้จักอุปกรณ์นี้อย่างแน่นอนเพราะมันเป็นอุปกรณ์พื้นฐานมั๊กมาก เมาส์(Mouse)นับว่าเป็นอุปกรณ์อินพุตชนิดหนึ่ง ที่ช่วยให้เราใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น ในโหมดอินเตอร์เฟส รูปแบบมาตรฐานที่เห็นบ่อยๆที่เราเห็นคือ เมาส์(Mouse)จะเป็นรูปลูกศรเอาไว้จิ้มๆๆ ส่วนต่างๆที่อยู่ในอินเตอร์เฟส
ในยุคแรกเริ่มของคอมพิวเตอร์นั้นยังไม่มีอินเตอร์เฟส หรือส่วนที่ติดต่อกับผู้ใช้ที่เป็นกราฟฟิก จะมีก็แต่เฉพาะที่เป็น Commandline คือต้องสั่งคอมพิวเตอร์ด้วยการพิมพ์คำสั่งเข้าไปผ่านแป้นพิมพ์ การใช้งานในยุคนั้นผู้ใช้คอมจึงต้องจำคำสั่งให้ยุ่งยากมากมาย หลังๆมาได้มีผู้คิดค้น อินเตอร์เฟสขึ้นมา ทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ง่ายขึ้น ซึ่งต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติม นั่นก็คือ เมาส์(Mouse)นั่นเอง ดังนั้นคอมพิวเตอร์ทั่วๆไปในปัจจุบัน จึงมักจะเห็นแป้นพิมพ์วางคู่กับคีย์บอร์ดนั่นเอง
การต่อเมาส์เข้ากับคอมพิวเตอร์ การต่อเมาส์เข้ากับคอมพิวเตอ์สามารถต่อได้หลายแบบได้แก่ 9 Pin,Serial Port และ PS/2 (Personal System Version2)


เมาส์(Mouse)ในแบบต่างๆ
-เมาส์แบบทางกล


-เมาส์แบบใช้แสง


1.เมาส์(Mouse)แบบทางกล
เมาส์(Mouse)แบบทางกลจะมีลูกบอลกลมๆอยู่ข้างล่าง คอยจับการเคลื่อนที่ ลูกบอลจะส่งค่าพิกัดตามแกน x แกน y ไปให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลทิศทางการเคลื่อนที่ตามตำแหน่งต่างๆ
2.เมาส์(Mouse)แบบใช้แสง
ใช้หลักการแสง เมาส์จะส่งแสงลงไปบนแผ่นรอง แล้วรับคลื่นแสงที่สะท้อนกลับมา คอยจับว่ามีการเคลื่อนที่ไปยังทิศทางใด เมาส์แบบนี้จะจะเห็นแสงเมื่อยกเมาส์ขึ้นมาดูด้านล่าง จะไม่มีลูกกลิ้งเหมื่อนเมาส์แบบเก่า ราคามักจะแพงกว่า แต่ปัจจุบัน เมาส์ทั่วๆไป ราคาไม่แพงแล้วตามยุคสมัยอะนะครับ
avatar
Nopphumz
Admin

จำนวนข้อความ : 95
Join date : 28/04/2015

ดูข้อมูลส่วนตัว http://community.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ