อธิบาย Timeline และการย้อนเวลาใน Edge of Tomorrow (Spoil)

Go down

อธิบาย Timeline และการย้อนเวลาใน Edge of Tomorrow (Spoil)

ตั้งหัวข้อ by Nopphumz on Wed May 27, 2015 2:00 am

เป็นหนังอีกเรื่องที่ผมชอบมากๆครับ วันนี้ไปเจอคนอธิบายเป็น Timelineมา สำหรับคนที่ยังงงๆกับเรื่องนี้อยู่บ้าง เลยเอามาแชร์กันคับผม สนุกมากเรื่องนี้อิอิ

                                                             


เครดิต คุณ กลไก ไซ-ไฟ และการท่องเวลา จาก Pantip ครับผม 
กระทู้ http://pantip.com/topic/321538691. เมื่อ 5 ปีที่แล้วมีอุกกาบาตตกลงมาที่เยอรมัน มันคือมนุษย์ต่างดาวที่มนุษย์เรียกมันว่ามิมิค (Mimic) พวกมันหลายล้านตัวบุกโจมตียึดครองทั่วยุโรป และกำลังจะครองโลกส่วนที่เหลือ

คำอธิบาย: ในข้อแรกนี้ขออธิบายเรื่องเอเลียนและการย้อนเวลาให้เข้าใจก่อนนะ ดร.คาร์เตอร์ นักฟิสิกส์อานุภาคแอดวานซ์ไมโครไบโอโลจี บอกพระเอกว่าเราไม่ได้สู้กับกองทัพมิมิค แต่ให้มองว่าทั้งหมดเป็นตัวเดียวกันหรือสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว

1.1 มิมิคทั่วไป มีแสงสีส้ม เป็นเหมือนกรงเล็บ คอยต่อสู้

1.2 อัลฟ่า (Alpha) สีน้ำเงินตัวใหญ่กว่า หายากมาก โอกาสพบเจอประมาณ 1 ใน 6.18 ล้าน เป็นเหมือนประสาทส่วนกลางมีหน้าที่เชื่อมโยงมิมิคกับสมอง


1.3 โอเมก้า (Omega) เป็นสมองหรือตัวแม่ ควบคุมสมุนทุกตัวผ่านอัลฟ่า และยังคอยควบคุมเวลาด้วย เมื่อใดก็ตามที่อัลฟ่าถูกฆ่า จะทำให้โอเมก้าขาดการติดต่อกับมิมิค นั่นคือมันจะแพ้สงคราม ระบบการตอบสนองอัตโนมัติจะทำงานโดยย้อนไปเริ่มวันใหม่อีกครั้ง และวันใหม่นี้มันจำเหตุการณ์ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น1.4 การเริ่มวันใหม่คือการย้อนเวลากลับไป 24 ชั่วโมงนับจากเวลาที่ตายครั้งล่าสุด ถ้าเจอตอนที่อัลฟ่ายังไม่ตื่นก็จะลดมาจนกว่าจะเจอช่วงเวลาที่มันตื่น

1.5 การย้อนเวลาจะรีเซ็ตทุกสิ่งให้กลับไปอยู่ในสภาพเดิม ณ เวลานั้น ยกเว้นตัวโอเมก้าเองไม่ถูกรีเซ็ต เพราะมันเสมือนเป็นไทม์แมชชีน ไม่ว่าจะย้อนไปเวลาไหนก็ยังคงเป็นไทม์แมชชีนตัวเดิม

1.6 หากมนุษย์โดนเลือดสีฟ้าของโอเมก้าหรืออัลฟ่าปนเปื้อนเข้าไปในร่างกายก่อนตาย จะทำให้ระบบตอบสนองของโอเมก้ามองว่าคนนั้นว่าเป็นอัลฟ่าด้วย และเมื่อตายจะถูกย้อนเวลาไปโดยนับจากตอนที่โดนเลือด ไม่ได้นับจากตอนที่ตายครั้งล่าสุด

1.7 ถ้าคนที่โดนเลือดบาดเจ็บจนเสียเลือดมากแต่ไม่ตาย แล้วถูกรักษาพยาบาลด้วยการให้เลือด จะทำให้ไม่สามารถย้อนเวลาได้อีก

1.8 เมื่อคนที่โดนเลือดย้อนเวลาบ่อย ๆ จะทำให้มองเห็นภาพนิมิตที่อยู่ของโอเมก้าตอนที่มันต้องการพาตัวอัลฟ่าให้มาหามันได้

1.9 หรือใช้อุปกรณ์ของ ดร.คาร์เตอร์ ปักไปที่คนโดนเลือดเพื่อดักความยาวคลื่นที่เชื่อมต่อกับโอเมก้า ทำให้เห็นนิมิตได้


2. จากข่าวทางโทรทัศน์บอกว่า ที่เมือง Verdun ประเทศฝรั่งเศส กองทัพพันธมิตรได้รับชัยชนะครั้งแรกในรอบ 5 ปี
คำอธิบาย: ที่จริงแล้วโอเมก้าสั่งให้มิมิคแกล้งแพ้เพื่อให้มนุษย์ได้ใจ 

3. นางเอกฆ่ามิมิคหลายร้อยตัวในคราวเดียวที่ Verdun ด้วยดาบเลีมเดียวได้ ทั้ง ๆ ที่เป็นการออกรบครั้งแรกของเธอ 
คำอธิบาย: นางเอกตายเพราะสู้กับอัลฟ่าแล้วโดนเลือดของมัน ทำให้เธอย้อนเวลาได้ เธอย้อนไม่ต่ำกว่า 300 ครั้งเพื่อฝึกฝนการต่อสู้ด้วยดาบที่ทำจากใบพัด ฮ. แทนปืนเพราะกระสุนมีวันหมด และเห็นนิมิตที่อยู่ของโอเมก้า แต่มันเป็นนิมิตลวงให้มาติดกับ ทำให้นางเอกบาดเจ็บเสียเลือดจนสลบ และโดนรักษาให้เลือด ทำให้ย้อนเวลาอีกไม่ได้


3. รุ่งเช้าของวันหนึ่ง พระเอกซึ่งเป็นนายทหารยศพันตรีอยู่หน่วยข่าวประชาสัมพันธ์ของกองทัพบกสหรัฐฯ ตื่นขึ้นบน ฮ. ที่รับตัวพระเอกจากวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐฯ มาส่งที่กองบัญชาการกองทัพพันธมิตรปกป้องโลกในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ
คำอธิบาย: ขอให้จำเวลาตามรูปนี้ให้ดี พระเอกหลับบน ฮ. ตั้งแต่เมื่อคืนตอนที่ ฮ. ไปรับจากสหรัฐฯ มาตื่นเอาตอนเช้าเมื่อ ฮ. มาถึงลอนดอน


4. นายพลบอกพระเอกว่าปฏิบัติการดาวน์ฟอลล์วันพรุ่งนี้เช้ากองทัพพันธมิตรทั้งหมดจะโจมตีมีมิคจากฝรั่งเศส, เมดิเตอเรเนี่ยน, สแกนดิเนเวียร์, ชายแดนตะวันออกรัสเซียและจีน ไล่บี้ล้อมกรอบให้มันจนมุมอยู่ตรงกลาง
คำอธิบาย: นี่เป็นสิ่งที่โอเมก้าต้องการ แกล้งแพ้ใน Verdun เพื่อล่อให้กองทัพทั้งหมดมาติดกับ จะได้กำจัดให้หมดในทีเดียว

5. พระเอกถูกสั่งให้เตรียมเดินทางใน 1 ชั่วโมงเพื่อไปทำข่าวประชาสัมพันธ์การรบที่ฝรั่งเศส แต่พระเอกไม่ยอมและจะแบล็คเมล์นายพลว่าจะยุให้ญาติทหารผู้เสียชีวิตหันมาด่าเพราะเป็นคนสั่งให้ปลุกระดมคนเข้ากองทัพ เลยโดนปืนไฟฟ้ายิงจนสลบ

6. พระเอกฟื้นขึ้นที่ฐานปฏิบัติการแนวหน้าฮีทโธรว์ (Heathrow) ซึ่งอยู่ที่สนามบินฮีทโธรว์ในลอนดอน
คำอธิบาย: ขอให้จำเวลานี้ให้ดีเช่นกัน หากนับเวลาที่พระเอกคุยกับนายพลจนโดนจับแล้วถูกพาไปฮีทโธรว์น่าจะเป็นช่วงสาย ซึ่งน่าจะห่างจากตอนที่พระเอกตื่นขึ้นบน ฮ. ประมาณ 1 ชั่วโมง


7. เวลาหกโมงเช้าของวันรุ่งขึ้น พระเอกตื่นขึ้นและถูกจ่าเรียกรวมพลเพื่อเตรียมตัวออกรบและใส่ชุดเหล็ก
คำอธิบาย: ขอให้จำเวลานี้ที่พระเอกตื่นนี้เช่นกัน

8. พระเอกไปรบฝรั่งเศส แล้วตายเพราะใช้ระเบิดฆ่าอัลฟ่าและโดนเลือดของมัน พระเอกถูกโอเมก้าย้อนเวลาไปตอนฟื้นที่ฮีทโธรว์ ในข้อ 6.
คำอธิบาย: เวลาที่พระเอกตายคือหลัง 8.40 น. เมื่อโดนย้อนเวลาไปยังตอนที่ตื่นขึ้นในช่วงเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมงก่อนตาย ซึ่งก็จะเจอข้อ 6. ก่อนข้อ 7.

9. พระเอกเจอนางเอกพูดว่า "คุณฟื้นแล้วมาหาฉันนะ"
คำอธิบาย: เป็นการตอกย้ำว่าการย้อนเวลาย้อนจนกว่าจะเจอตอนที่ฟื้น ตื่น หรือได้สติ


10. เวลารวมพลคือหกโมงเช้า ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับข้อ 7. พระเอกและนางเอกรวมทั้งทหารจากหมู่ J บุกไปฆ่าโอเมก้าที่ปารีส เงื่อนไขสำคัญคือ ห้ามฆ่าอัลฟ่า ไม่งั้นโดนรีเซ็ต

11. ทุกคนตายหมดเหลือพระเอกใช้ระเบิดฆ่ามันได้ ทำให้อัลฟ่าและมีมิคตัวอื่นหยุดทำงาน แล้วพระเอกก่อนตายก็ดันโดนเลือดของโอเมก้า จึงถูกย้อนเวลาโดยนับเวลาใหม่ ไปตอนตื่นบน ฮ. ในข้อ 3.
คำอธิบาย: ระบบการตอบสนองอัตโนมัติของโอเมก้ายังทำงานอยู่ พระเอกจึงโดนย้อนเวลาไปข้อ 6.

12. เมื่อพระเอกตื่นและลงจาก ฮ. เห็นข่าวนายพลแถลงว่า "ตอนรุ่งเช้ามีการพบซากมิมิคจำนวนมหาศาลที่ปารีส เราไม่รู้แน่ชัดว่าหมายถึงอะไร กองทัพรัสเซียกับจีนลองบุกเข้าไปในยุโรปก็ไม่มีการโจมตีจากมิมิค พรุ่งนี้จะลองบุกพรมแดนตะวันตกของยุโรป"
คำอธิบาย: โอเมก้าตายเพราะมันไม่ถูกรีเซ็ตไปด้วย เลยทำให้อัลฟ่าและมิมิคที่อยู่ในช่วงเวลาที่พระเอกย้อนมาทำงานไม่ได้ แต่กองทัพยังคงปฏิบัติการดาวน์ฟอลล์อยู่ เพราะทุกคนยกเว้นพระเอกยังไม่รู้ว่าพวกมันตายหมดแล้วZefirozh พิมพ์ว่า:ขอเสริมเรื่องที่พระเอกย้อนเวลาตอนสุดท้ายนิดนึงครับ 

อันดับแรกต้องทำความเข้าใจกับเงื่อนไขการย้อนเวลากับความสามารถของโอเมก้ากันสักนิดก่อนครับ
จากที่ในหนังให้ข้อมูลมาเงื่อนไขในการย้อนเวลามีแค่เงื่อนไขเดียวคือตัวอัลฟ่าตาย เป็นเงื่อนไขอัตโนมัติ
ความสามารถของตัวโอเมก้าคือการย้อนและรีเซ็ทเวลา อันนี้ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าการย้อน
กับการรีเซ็ทเวลามันไม่เหมือนกันนะครับ

ยกตัวอย่างง่าย ๆ ให้เข้าใจคือ สมมุติเราต่อสู้แล้วบาดเจ็บแขนขาด ถึงเราจะย้อนเวลากลับไปเราก็ยัง
แขนขาดอยู่ดี แต่หากเรารีเซ็ทเวลากลับไปอันนี้จะทำให้เราไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ ครับ

ซึ่งเจ้าตัวโอเมก้ามันสามารถย้อนเวลาได้แต่ไม่สามารถรีเซ็ทเวลาของตัวมันเองได้ครับ ก่อนใกล้ตาย
พระเอกดันไปโดนเลือดของตัวโอเมก้าทำให้พระเอกมีสถานะภาพเป็นอัลฟ่า พอพระเอกตายปุ๊บ
เจ้าตัวโอเมก้าที่สภาพร่อแร่ใกล้เดี้ยงก็ทำการรีเซ็ทเวลาโดยอัตโนมัติเพราะเข้าเงื่อนไขพอดิบพอดี
ตัวมันเองก็คงย้อนเวลากลับมาด้วย แต่อย่างที่อธิบายไปตั้งแต่แรกครับว่าเจ้าโอเมก้าไม่สามารถรีเซ็ท
เวลาของตัวมันเองได้ ทำให้มันกลับไปด้วยสภาพร่อแร่อย่างนั้นแหละแล้วก็คงไม่รอดครับ

ส่วนพระเอกก็มีสถานะเป็นอัลฟ่าไป แต่หากทะลึ่งตายขี้นมาก็คงไม่ฟื้นแล้วล่ะครับเพราะไม่มีตัวโอเมก้าแล้ว


สำหรับคนที่ไม่เคยดู ผมแนะนำให้ไปดูครับ เป็นเรื่องที่สนุกมาก เนื้อเรื่องคร่าวๆก้คืออุกกาบาตได้ตกใส่โลกที่ยุโรป แล้วมีเอเลี่ยนที่ถูกเรียกว่ามิมิค ออกมาบุกโลกมากมาย ทำลายเมืองจนแหลกสลายและทิ้งให้ผู้คนนับล้านต้องอยู่อย่างตายทั้งเป็น ซึ่งคนในโลกได้รวมตัวกันเป็นกองทัพพันธมิตรขึ้นมาต่อสู้กับมัน และได้สร้างชุดต่อสู้ใหม่

และนี่คือถ้าพระเอกแล้วก้นางเอกใส่ก้จะเป็นแบบนี้ครับ


ซึ่งพระเอกถูกสั่งให้ไปรบในศึกที่เรียกว่า ปฏิบัติการดาวน์ฟอล แต่ระหว่างต่อสู้พระเอกได้ตายในสนามรบ แต่โดนเลือดของตัว Alpha ทำให้พระเอกถูกรีเซตเวลาและกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง เขาต้องต่อสู้อย่างจำใจและต้องตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่จากประสบการณ์ในแต่ละครั้ง ทำให้เขามีความแข็งแกร่งและปราดเปรียวขึ้น และได้ร่วมทีมกับนางเอก เนื้อเรื่องจะเป็นยังไง ไปหาติดตามดูกันได้เลยครับกับ EDGE OF TOMORROW
avatar
Nopphumz
Admin

จำนวนข้อความ : 95
Join date : 28/04/2015

ดูข้อมูลส่วนตัว http://community.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ